CÁCH TĂNG CÂN HIỆU QUẢ DÀNH CHO NGƯỜI HẤP THỤ KÉM

25-01-2016 - 12:55 PM


Chào bạn!

Có phải bạn cảm thấy rằng hình như cơ thể mình kém hấp thụ dinh dưỡng? Sao mình ăn uống rất nhiều, ăn đủ chất mà cơ thể không hấp thụ được, dẫn đến thiếu chất và khó tăng cân từ năm này qua năm khác. Biểu hiện rõ nhất của người kém hấp thụ đó là thường gầy còm, xanh xao trong thời gian dài.

Bản thân mình đã dành thời gian tìm hiểu về vấn đề này rất nhiều, hôm nay mình giới thiệu bài viết về Cách tăng cân cho người hấp thụ kém. Trước hết chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp phù hợp với từng cơ địa.

Hấp thụ là giai đoạn trung gian giữa quá trình tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa dinh dưỡng vào cơ thể. Khi thức ăn đi xuống dạ dày sẽ được tiêu hóa dưới tác động enzym trong dạ dày, tụy và ống tiêu hóa thành chất dinh dưỡng và được hấp thu qua đường ruột non vào máu và cuối cùng được chuyển hóa thành năng lượng cho hoạt động thường ngày.

Hội chứng kém hấp thụ hay rối loạn tiêu hóa về cơ bản nó là hậu quả của nhiều yếu tố sinh hoạt và cơ địa mỗi người tạo nên.

MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN KHIÊN CƠ THỂ KÉM HẤP THỤ DINH DƯỠNG 

- Enzym tiêu hóa có vai trò tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng, giúp phá vỡ các liên kết thực phẩm, chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng, nếu thiếu hụt loại enzym này, cơ thể sẽ không có đủ dưỡng chất nuôi dưỡng cơ thể và khó tăng cân hiệu quả.


- Nhiều chuyên gia sức khỏe cũng cho biết, với những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa như: Đau dạ dày, đại tràng và các bệnh nhiễm ký sinh trùng đường ruột như giun sán… cũng làm giảm khả năng hấp thụ của cơ thể, đồng thời là căn bệnh thường gặp của người gầy khó tăng cân hiệu quả.

- Tình trạng dư thừa màng nhầy bao quanh niêm mạc ruột, sự mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, rối loạn dung nạp lactose cũng là nguyên nhân kém hấp thu, rối loạn tiêu hóa.

- Lông mao trong ruột non bị vấn đề khiến không hấp thu dinh dưỡng được (Điều này Tây y chưa giải thích được)

- Chế độ ăn uống nghèo nàn chất dinh dưỡng cũng sẽ làm giảm khả năng hấp thu của bạn.

ĐIỀU CHỈNH THỰC ĐƠN TĂNG CÂN, CHẾ ĐỘ ĂN NHƯ THẾ NÀO GIÚP TĂNG CÂN HIỆU QUẢ?

Vậy khi nhận ra điều này thì chúng ta nên điều chỉnh chế độ ăn uống như thế nào để giúp cơ thể dễ hấp thu dinh dưỡng qua đó giúp cho việc tăng cân hiệu quả:

- Muốn tăng cân hiệu quả và an toàn cho người khó hấp thu thì việc thiết thực nhất đầu tiên là điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học theo hướng hỗ trợ hệ tiêu hóa ruột non trong việc hàn gắn các tổn thương, làm sạch thành ruột khỏi các chất ứ đọng hoặc chất nhầy dư thừa.

- Đảm bảo bữa ăn mỗi ngày của bạn giàu dinh dưỡng, nhiều protein (thịt, cá…), nhiều carbohydrate (gạo, bột yến mạch, bột ngô, mì ống…), nhiều vitamin, khoáng chất (ăn nhiều trái cây, thịt cá...), và chất lỏng (uống ít nhất 3 lít nước lọc mỗi ngày và thay đổi bằng sinh tố, trà…).

- Điều trị các chứng bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như đau dạ dày, đại tràng và tiến hành sổ giun sán theo định kỳ.

- Uống bổ sung một số loại men tiêu hóa, cung cấp enzym, vitamin nhóm B, kẽm giúp cho hệ tiêu hóa làm tốt chức năng hấp thu dinh dưỡng của mình.

- Chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong một ngày để tránh tình trạng ăn quá nhiều trong một bữa ăn làm giảm nhu động và ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, hấp thu của ruột non.

- Bạn có thể tìm đến sự giúp đỡ của các loại thảo dược tốt cho sức khỏe và có khả năng hỗ trợ, cải thiện chứng kém hấp thụ tiêu biểu như: Cỏ ba lá, gốc cây bồ công anh, hạt cây thì là, gừng giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng hoặc nha đam, bạc hà rất tốt hơn cho hệ tiêu hóa.

>> Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về nguyên nhân gốc rễ của vấn đề ăn hoài mà không lên cân theo kinh nghiệm bên Đông y

>> Và 6 nhóm dưỡng chất cần có trong thực đơn hàng ngày giúp bạn tăng cânhiệu quả để có thêm kiến thức giúp cho việc tăng cân đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra Bạn cũng có thể tham khảo sử dụng bổ sung một số loại thuốc tăng cân có các thành phần thảo dược thiên nhiên giúp hỗ trợ, cải thiện chứng kém hấp thu của mình.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến dinh dưỡng, cách tăng cân hiệu quả, thuốc tăng cân an toàn thì bạn liên hệ mình để được tư vấn miễn phí nhé.

Lý Quãng Khiêm – Chủ sáng lập http://kentado.com
Hotline tư vấn: 028 73 068 873

Đăng bình luận

Gọi cho chúng tôi